Bắt đầu viết blog

Cùng với sự bùng nổ của internet thì hiện nay, hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm blog mới ra đời và chắc hẳn trong đó có một hoặc nhiều blog của chúng ta.

Có nhiều người đã trở thành những người viết blog (blogger) chuyên nghiệp, nhưng cũng có nhiều người chỉ tạo blog theo phong trào, tạo cho có và không định hướng được mình sẽ viết những gì, viết ra sao và bằng cách nào.

Ngay sau đây chúng ta cũng tìm hiểu đôi điều cần biết khi bắt đầu viết blog nhé.

Khái niệm về blog

Hiện nay vẫn chưa có một khái niệm nhất định về blog, nhưng chung quy lại có thể hiểu như sau:

Ban đầu khi ra đời blog được gói gọn trong nội dung cá nhân của người tạo ra nó, đơn giản nó chỉ là một quyển nhật ký trực tuyến mà người tạo ra nó muốn chia sẻ những cảm xúc, những ý kiến cá nhân, những suy ngẫm về cuộc sống của riêng họ và mong đón nhận những chia sẻ, những phản hồi (comment) từ phía người đọc.

Hiện nay blog không đơn giản như vậy mà nó đã trở thành một dạng website, nó cũng giống như một diễn đàn hoặc một mạng xã hội. Những người viết blog có thể là cá nhân, là nhóm, là một doanh nghiệp muốn chia sẻ ý kiến cá nhân, hoặc những kinh nghiệm của bản thân họ, hay quảng bá cho doanh nghiệp của mình,…

Blog là gì?

Blog khác biệt so với những dạng website khác, bao gồm:

 • Nội dung mang tính cá nhân cao
 • Nội dung trình bày theo trình tự thời gian nhất định
 • Người xem có thể phản hồi ý kiến của họ
 • Những blogger có thể tương tác lẫn nhau
 • Vân vân và mây mây….

Blog là một hiện tượng xã hội và không ngừng biến hóa, do đó tìm một khái niệm chính xác nhất về blog quả là một việc hết sức khó khăn. Nếu bạn có một định nghĩa mà bạn cho là chính xác nhất, hãy comment ngay bên dưới bài viết này nhé.

Tại sao bạn nên viết blog?

Bạn muốn tạo một blog, muốn viết blog thì tất nhiên phải có lý do, vậy đâu là những lý do khiến bạn đến với blog?

– Nói lên những ý kiến cá nhân

Vâng, bạn muốn nêu lên quan điểm cá nhân của bạn về một sự việc, một vấn đề cụ thể nào đó và muốn đón nhận những phản hồi từ bạn bè và cộng đồng. Hãy viết blog.

– Rèn luyện bản thân

Thật vậy, bạn luôn có những khuyết điểm và bạn muốn khắc phục nó, bạn cần viết blog để chia sẻ những khó khăn, những khuyết điểm đang gặp phải và chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

– Còn gặp nhiều lỗi chính tả

Bạn luôn bị điểm 5-6 chính tả khi học phổ thông, bạn sẽ cải thiện dần dần những lỗi chính tả đó chỉ bằng cách viết và viết, bạn sẽ nhận phản hồi tích cực từ phía bạn bè và bạn sẽ phát hiện ra rằng trình độ chính tả của mình nâng lên một cách đáng kể.

– Thiếu kỹ năng viết lách

Bạn đang gặp phải một vấn đề nan giải khi viết blog, đừng ngại, bạn cứ viết và viết, cũng như vấn đề chính tả ở trên vậy, bạn cứ viết, dần dần bạn sẽ phát hiện khả năng viết lách của mình tăng lên từng ngày, những ý tưởng viết blog ngày thêm phong phú, cứ hễ bạn đặt tay vào viết là ý tưởng cứ tuông trào trong đầu vậy.

– Cuốn hồi ký cho bản thân

Sau 1 năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm nhìn lại bạn đã viết blog khá nhiều, bạn có thể tổng hợp chúng lại để làm thành một cuốn hồi ký cho riêng mình và cũng có thể xuất bản nó như một quyển sách được mọi người nồng nhiệt đón nhận.

– Tự học với blog

Đó là sự thật, bạn viết blog và mong chia sẻ những bài viết bổ ích đến thật nhiều người, nhưng không phải lúc nào trong đầu bạn cũng đầy ấp ý tưởng.

Ngoài ra bạn còn nhận nhiều ý kiến thắc mắc, phản hồi từ phía người đọc mà bạn không biết giải đáp ra sao, do vậy bạn sẽ phải tìm hiểu, phải tìm tòi thêm kiến thức để chia sẻ, để giải đáp cho mọi người. Viết blog cũng là cách tự học rất tốt phải không nào?

– Kết nối bạn bè

Bạn viết blog và người khác cũng viết blog, họ ghé thăm blog bạn để đọc, để học hỏi và bạn cũng thế.

Bạn có thể giúp đỡ họ khi họ khó khăn và nhận sự giúp đỡ từ họ khi bạn gặp thử thách, việc đó hoàn toàn tự nhiên và không bao lâu bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều người có cùng quan điểm, trải nghiệm và chia sẻ giống như bạn, hãy kết nối với họ và bạn sẽ có thêm thật nhiều bạn bè đấy.

– Giúp bạn “rộng lượng” hơn

Bạn sống khép kín và khá hẹp hòi trong những vấn đề sẻ ngọt chia bùi cùng những người khác. Viết blog sẽ giúp bạn trở nên rộng lượng hơn bởi vì khi viết blog nghĩa là chia sẻ, mà đã là chia sẻ thì không nên quá ích kỷ đúng không nào?

Lợi ích của việc viết blog

– Kiếm thêm thu nhập

Bạn có một công việc nhưng nó không ổn định và không thật sự thỏa chí đam mê của bạn? Nhà tuyển dụng luôn ở đâu đó trên internet và họ sẵn sàng ghé thăm blog bạn nếu blog đó có những phong cách rất riêng và bổ ích.

Viết blog để cho họ thấy những khả năng của bạn và một ngay đẹp trời nào đó sẽ có một nhà tuyển dụng gọi cho bạn để hỏi rằng bạn có muốn làm việc với họ không, và muốn bạn cho họ một cuộc hẹn, bạn sẽ chấp nhận ngay chứ?

Ngoài ra, còn một yếu tố khiến khá nhiều blogger đến với blog là việc kiếm tiền bằng blog, bạn có một blog có số lượng bài viết khổng lồ, lượng truy cập khổng lồ, bạn có thể bán quảng cáo và nhiều doanh nghiệp sẽ mua nó, lúc đó bạn có tiền.

Blog bạn còn có thể là nơi để PR, đánh giá một sản phẩm uy tín nào đó trên internet, hoặc là PR sản phẩm của chính bạn, người đọc cảm thấy sản phẩm đó có ích và họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua nó, lúc đó bạn sẽ có tiền.

Viết blog và những điều cần tránh

– Không có kế hoạch, mục tiêu

Viết blog cũng như trong cuộc sống, bạn phải đặt ra những mục tiêu nhất định cho mình, bạn viết blog, tất nhiên là mong muốn có người đọc, nhiều người đọc càng tốt, nhưng khi bắt đầu với blog, bạn không rõ phải viết gì, viết như thế nào thì hỏi blog bạn có thể tồn tại được bao lâu, có chăng tồn tại lâu đi nữa thì nó có thể chỉ là một blog thừa trên internet và không có người đọc, bạn có muốn điều ấy?

Nếu không thì ngay bây giờ bạn phải đặt ra những kế hoạch, những mục tiêu cụ thể nhất cho blog của mình, chẳng hạn như đối tượng người đọc, chủ đề viết, số lượng bài viết, lượng người truy cập mong muốn và có thể kiếm tiền cho bạn hay không,…

– Làm blog chỉ để copy

Bạn lập blog, định hướng cho nó nhưng bạn hoàn toàn không viết gì cả mà bạn sang trang này, sang trang khác thấy bài viết đó hay và copy về blog của mình, bạn trở thành một bản sao của nhiều người và blog bạn trông như một trang tin tức.

Bạn sẽ dễ dàng đánh mát lòng tin từ độc giả và ngày ngày sẽ giảm dần lượng truy cập, chưa kể còn bị trừng phạt bởi bác “Gu gồ” nữa.

– Nội dung “lạc đề”

Bạn xây dựng một blog và đặt tên cho nó là blog sức khỏe nhưng lại toàn viết về chủ đề kiếm tiền, marketing hoặc SEO.

Bạn “treo đầu dê bán thịt chó” thì cũng sẽ đáng mất dần lòng tin từ độc giả với những bài viết chẳng ăn nhập gì. Viết ít nhưng viết đúng, chất lượng và bổ ích thì cũng sẽ thu hút nhiều độc giả quan tâm đến blog của bạn trong hiện tại và kể cả tương lai.

– Không có phong cách riêng

Bạn là người cá tính và có phong cách, nhưng bạn lại chỉ biết copy bài viết hoặc viết một cách máy móc như Google translate vậy.

Bạn làm cho người đọc cảm thấy không thoải mái khi đọc bài viết của bạn, bạn sẽ mất điểm trong mắt họ, hãy tạo ngay phong cách riêng cho mình nhé, để khi họ đọc bài viết của bạn ở đâu đó, họ sẽ ồ lên rằng, hóa ra đây là bài viết của blogger “Việt Nguyễn” (ví dụ thôi nha).

– Không có thời gian

Bạn không cập nhật blog trong một thời gian dài và bạn đổ lỗi cho thời gian “Dạo này mình bận tối mặt tối mũi nên không có thời gian viết blog” (giống mình quá), thời gian không có lỗi gì đâu bạn ạ, lỗi là ở chính bạn, bạn quản lý thời gian không tốt, bạn bận tối mắt vào việc xem phim, chơi game hay…. để rồi bảo rằng không có thời gian.

Viết blog đâu cần tiêu tốn nhiều thời gian của bạn, bạn đâu cần đăng 10 bài 1 ngày, bạn có thể đăng 2 ngày 1 bài, 3 ngày 1 bài, thậm chí 1 tuần 1 bài. Chỉ cần bạn đăng đều đặn thì độc giả sẽ tiếp tục ủng hộ bạn, và với mỗi bài viết chia sẻ ngắn bạn chỉ cần dành 30 phút cho nó, 1 ngày 24h chẳng lẽ bạn không dành ra được 30 phút, với những bài dài hơn, công phu hơn thì bạn có thể chia làm 2-3 ngày hoặc 1 tuần để viết mà.

– Không lan truyền bài viết

Bạn viết một bài và đăng nó lên blog nhưng lại không quảng bá nó, không chia sẻ nó với ai thì có được mấy người đọc, blog không phải là một trang tin tức cứ đăng mấy chục bài đều đặn hàng ngày, những trang tin tức người đọc có thể vào hàng ngày và đọc bài mới, nhưng blog thì 2-3 ngày, có khi cả tháng mới có bài mới, họ ghé thăm hôm nay nhưng chưa chắc ngày mai, ngày mốt hoặc trong vòng 1 tháng sau, nên bạn phải quảng bá nó.

Cách quảng bá thì nhiều vô số kể, bạn có thể đăng lên facebook, twitter hoặc comment ở những blog khác, họ sẽ không ngại ghé thăm xem bạn viết gì và sẵn sàng tán dương nếu bài viết hay, hay là góp ý những điều còn thiếu sót.

– Viết quá dài

Bạn viết một bài viết rất dài và công phu, tuy nhiên đọc giả hiện nay lại theo xu thế đọc nhanh, gọn nên đôi khi bài viết quá dài cũng làm ảnh hưởng tâm lý chán đọc của họ và có thể họ sẽ tắt ngay trang blog của bạn đấy (điển hình như bài viết này ).

Cách tạo một blog?

Cách tạo blog

– Lựa chọn nội dung

Bạn viết blog và tất nhiên bạn phải định hướng được mình sẽ viết gì cho blog đây? Vậy bạn chọn nội dung cho blog theo cách nào trong những cách dưới đây?

 • Viết thập cẩm, cái gì cũng viết hễ là mình thích, thấy hay. Việc này rất không tốt và bạn sẽ biến blog mình trở thành một đống lộn xộn.
 • Việc này chỉ thích hợp với một blog cả nhân nhỏ và đơn giản chỉ là bạn muốn viết chứ không muốn nó phát triển chuyên nghiệp về sau. Hãy chọn một hay 2-3 chủ đề gì đó theo xu hướng hiện đại một chút.
 • Chủ đề công nghệ, thủ thuật phần mềm, thủ thuật blog,…đều là những chủ đề nóng hỏi và thu hút nhiều người đọc.
 • Viêt theo đam mê, với những chủ đề đề bạn có am hiểu, đam mê.
 • Viết vì nó hữu ích cho người khác. Bạn muốn chia sẻ cho những người cần sự giúp đỡ.
 • Viết blog phải định hướng lâu dài, do vậy bạn nên lựa chọn những chủ đề phổ biến, theo xu thế của xã hội và có tiềm năng trong tương lai. Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này nhé.

– Lựa chọn nền tảng

Lựa chọn nền tảng blog (blogging platform) là phần khá quan trọng quyết định sự thành công của một blog, nếu bạn nay chọn nền tảng này, mai lại chọn khác thì bạn đang làm mất niềm tin nơi độc giả và họ sẽ khó quay lại với blog của bạn.

Hãy chọn cho mình một nền tảng blog thích hợp và định hướng lâu dài để phát triển blog chuyên nghiệp về sau bạn nhé.

Những nền tảng blog bạn có thể chọn đó là:

 • WordPress: WordPress có hai loại là WordPress.org (self-hosted) và WordPress.com. Với WordPress.org bạn phải có hosting ( lưu trữ web) và domain (tên miền) để download mã nguồn (source) về cài đặt, còn với WordPress.com thì bạn sẽ tạo ra một blog với địa chỉ tencuaban.wordpress.com.
 • Blogspot (Blogger.com): Đây là một nền tảng blog được cung cấp bởi gã khổng lồ Gu gồ và bạn sẽ tạo một blog với tencuaban.blogspot.com.
 • Ngoài ra còn có tumblr.com, weebly.com, medium.com, squarespace.com,… nhưng những nền tảng blog này bạn chỉ nên chọn khi làm một blog cá nhân như một cuốn nhật ký.

Trong những nền tảng blog trên thì mình khuyên bạn chỉ nên chọn WordPress.org ( self-hosted) vì tính tùy biến cao để dễ tùy chỉnh theo ý thích cũng như để chuyên nghiệp hơn về mặt lâu dài sau này.

WordPress với số lượng blog chiếm hơn 40% số blog trên thế giới và rất nhiều blogger chuyên nghiệp khuyên dùng thì thử hỏi sao bạn lại thờ ơ với nó được chứ.

Hãy cho biết ý kiến của bạn về những vấn đề mình đã nêu nhé.

Trên đây là những chia sẻ của mình về đôi điều cần biết khi bắt đầu viết blog, hãy đón xem “Cách tạo một blog đầy đủ” ở phần sau nhé.

Share your thoughts